ข่าว » เพชรบูรณ์’ควาย’ หนัก 250 โลพลัดตกบ่อแคบชาวบ้านนำรถเครน มาช่วยชีวิตสำเร็จ

เพชรบูรณ์’ควาย’ หนัก 250 โลพลัดตกบ่อแคบชาวบ้านนำรถเครน มาช่วยชีวิตสำเร็จ

7 กุมภาพันธ์ 2018
0

ชาวบ้านนำรถเครน มาช่วยชีวิต ‘ควาย’ หนัก 250 โล หลังพลาดตกบ่อแคบ ลอยคอเหนือน้ำหายใจ กระทั่งช่วยขึ้นมาได้สำเร็จ ท่ามกลางชาวบ้านที่มาช่วยลุ้น เจ้าของบอก เปลี่ยนชื่อ จาก ‘เจ้าโบ้’ มาเป็น ‘บุญรอด’

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานได้รับแจ้งจากชาวบ้าน หมู่ 8 บ้านซับเปิบ ต.ซับเปิบ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ ว่ามีควายพลัดตกลงไปในบ่อน้ำวงซีเมนต์ ซึ่งทำการขุดไว้เก็บน้ำไว้ที่ปลายนา ไม่สามารถขึ้นมาได้ จึงไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุ พบชาวบ้านกว่า 20 คน กำลังช่วยควายอยู่ปากบ่อ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางกว้าง 120 เซนติเมตร ลึกกว่า 7 เมตร พบควายเคราะห์ร้ายจมอยู่ก้นบ่อ ถูกน้ำท่วมเกือบมิดทั้งตัว มีเพียงส่วนหัวโผล่ผิวน้ำหายใจด้วยความลำบาก
เบื้องต้น ชาวบ้านได้ระดมกำลัง เครื่องมือที่พอหาได้ เร่งช่วยชีวิตเป็นการด่วน แต่เนื่องจากบ่อน้ำมีความลึก ทำให้ไม่สามารถใช้บันไดไม้ไผ่ลงไปได้ ทำได้เพียงใช้เครื่องพ่นปุ๋ย มาเพิ่มอากาศในบ่อน้ำ
จากนั้น ชาวบ้านได้ช่วยกันนำรถเครน ขนาด 2 ตัน มาทำการช่วยเหลือ โดยมี นายสามารถ กัลยาประสิทธิ์ อายุ 47 ปี เจ้าของควาย ลงไปในบ่อ เพื่อนำสายรัดขนาดใหญ่ ทำการคล้องบริเวณเขาควาย ก่อนทำการดึงขึ้นมาด้วยความระมัดระวัง อย่างช้าๆ กระทั่งสามารถนำขึ้นมาได้ถึงปากบ่อ โดยมีชาวบ้านช่วยกันประคองออกจากบ่อน้ำได้สำเร็จ ท่ามกลางเสียงเฮของชาวบ้าน ที่มารอลุ้นและเอาใจช่วย

เบื้องต้น พบว่าควาย ได้รับบาดเจ็บ แต่สามารถลุกขึ้นเดินไปมาได้ โดยเจ้าของควายได้นำเชือกไปผูก พร้อมทั้งจูงเดินให้หายตกใจ ก่อนกล่าวว่า จะเปลี่ยนชื่อจากเจ้าโบ้ มาเป็นชื่อใหม่ ว่าเจ้าบุญรอดนายสามารถ เจ้าของบอกว่า ตนเลี้ยงควายทั้งหมด 6 ตัว โดยตัวที่ตกลงไปในบ่อ เป็นควายเพศผู้ อายุราว 2 ปีเศษ มีน้ำหนักตัวกว่า 250 กิโลกรัม ซึ่งก่อนเกิดเหตุ ได้นำควายมาหากินหญ้าตามปกติ ตัวที่ตกบ่อ ตนได้ผูกไว้ใกล้กับปากบ่อ ซึ่งหากไม่สังเกตดีๆ จะไม่รู้ว่ามีบ่อน้ำ เนื่องจากมีหญ้าขึ้นปกคลุม ขอบบ่อเสมอกับพื้นดิน มีฝาปิดที่ไม่แข็งแรง กระทั่งควายเดินกินหญ้าไปพลัดตกลงในบ่อน้ำลึก เคราะห์ดีที่ส่วนหัวโผล่พ้นน้ำขึ้นมาหายใจได้ จนมีชาวบ้านมาช่วยเหลือได้สำเร็จ.

ขอขอบคุณที่มาข่าวไทยรัฐออนไลน์ https://www.thairath.co.th/content/1198172

Comments

comments