ข่าวสารกู้ภัยเพชรบูรณ์ » ย้อนรอยรำลึก 4 ปี29 ศพค่ำคืนที่โหดร้าย !!รถทัวร์สายขอนแก่น – เชียงราย ตกสะพานห้วยตอง

ย้อนรอยรำลึก 4 ปี29 ศพค่ำคืนที่โหดร้าย !!รถทัวร์สายขอนแก่น – เชียงราย ตกสะพานห้วยตอง

26 ธันวาคม 2017
0

รำลึก 4 ปีแห่งความหลังค่ำคืนที่โหดร้าย !!รถทัวร์สายขอนแก่น – เชียงราย ตกสะพานห้วยตอง ม.6 ต.ปากช่อง อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ เสียชีวิต 29 ศพ

เมื่อคืนวันที่ 26 ธันวาคม 2556เวลา 23.30 น.

เกิดอุบัติเหตุรถทัวร์โดยสารประจำทาง บริษัท สมบัติทัวร์ สายขอนแก่น-เชียงราย หมายเลขข้างรถ 637-20 พลิกคว่ำตกสะพานพ่อขุนผาเมือง หรือสะพานห้วยตอง ซึ่งเป็นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็กที่ตอม่อสูงสุดของประเทศไทย บริเวณตำบลปากช่อง อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ ส่งผลให้ผู้โดยสารเสียชีวิตเกือบทั้งหมด

7 วันอันตรายเริ่มแล้ว ใช้รถใช้ถนนด้วยความระมัดระวัง ไว้เป็นอุทาหรณ์

26 ธันวา 56 ย้ำเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อ 4 ปีที่แล้ว !!

ขอมาเล่าประสบการณ์ที่เจอมากับตัวเองตอนทำกู้ภัย “เมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ 26 ธันวาคม 2556 เวลา 22.00 น. ผมนั่งสแตนด์บายเพื่อรอออกเหตุที่ฐานกำลังตามปกติ นั่งปิ่งย่างตามประสาหน้าหนาว สักพักก็ได้แยกย้ายกันกลับบ้านเพื่อไปพักผ่อน ตัวผมเองกลับถึงบ้านกำลังอาบน้ำเมื่อตอนเวลา 23.36 น. ได้ยินเสียงวิทยุจากศูนย์สั่งการณ์จังหวัดเพชรบูรณ์ แจ้งเจ้าของพื้นที่ ศูนยวิทยุอาสาร่วมกตัญญูหล่มสักแจ้งไปยังอาสากู้ภัยที่ใกล้เคียงให้ไปตรวจสอบอุบัติเหตุรถทัวร์โดยสารตกสะพานห้วยตอง ซึ่งผมได้ยินวิทยุด้วยความเร่งรีบตัวเปียกยังไม่ทันแห้งดีรีบไปใส่ชุดหมีขับรถจักรยานยนต์ไปที่เกิดเหตุห่างจากบ้าน 10 กว่ากิโล ถึงสะพานห้วยตอง มีรถอาสาร่วมกตัญญู 1 คัน รถกู้ภัยกกไทร 1 คัน รถกู้ภัยสว่าง 2 คัน อาสากู้ภัยไม่ถึง 10 คน กับแสงสว่างที่มีไม่เพียงพอ ที่เกิดเหตุอยู่ในเขต ม.6 ต.ปากช่อง อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ทีมกู้ภัยชุดแรกที่ไปถึงจุดเกิดเหตุด้านบนพบราวสะพานมีรอยชนและหักหายไป ด้านล่างมีควันลอยโปรงพุ่งขึ้นมาด้านบน จากนั้นทีมกู้ภัยชุดแรกได้ลงไปจุดที่เกิดเหตุด้านล่างสะพาน มีอุปสรรคเป็นต้นหนาม ลำบากพอสมควร ถึงด้านล่างพบว่าเป็นรถทัวร์โดยสารสายขอนแก่น – เชียงราย สภาพพลิกตะแคงข้างได้ยินเสียงคนร้องช่วยเหลือจำนวนมาก จากนั้นได้รายงานให้ศูนย์วิทยุอาสาร่วมกตัญญูหล่มสักได้รับทราบว่ามีผู้บาดเจ็บหลายรายขอกำลังอาสากู้ภัยสนับสนุนด้วย ตัดภาพมาหน้างานจุดเกิดเหตุประมาณครึ่งชั่วโมง อาสาในพื้นที่เริ่มทยอยกันมาสมทบอุปกรณ์แสงสว่างมาช่วยในที่เกิดเหตุ ลงไปด้านล่างภายใต้ความโหดร้ายยังมีผู้รอดชีวิต 4 คน กู้ภัยได้นำผู้รอดชีวิตขึ้นไปให้ทีมแพทย์โรงพยาบาลหล่มสักช่วยเหลือ
เวลาประมาณตี 1 กว่าๆ โดยประมาณ ทีมร่วมกตัญญูเพชรบูรณ์และใกล้เคียง กู้ภัยกกไทร กู้ภัยสว่าง ป่อเต๊กตึ๊งพิจิตร ร่มโพธิ์เพชรบูรณ์ กู้ภัยอยุธยา กู้ภัยข่าวภาพ รอยกว่านายเข้าพื้นที่เกิดเหตุทั้งหมด จากเสียงร้องมาจากภายในตัวรถให้ช่วยเหลือเริ่มแผ่วลงแผ่วลง ด้านในรถทีมกู้ภัยได้ใช้อุปกรณ์ตัดถ่างเพื่อเข้าไปด้านใน สลดใจมากร่างผู้ชีวิตกระจายเต็มตัวห้องโดยสาร ชายผู้ที่นั่งตำแห่งเบาะติดริมกระจกกลางตัวรถถูกเสาสะพานเสียบทะลุลำตัวเสียชีวิต ส่วนคนขับเด็กรถเสียชีวิต ผู้เสียชีวิตบางส่วนกระจายอยู่ภายนอกตัวรถ ทีมกู้ภัยใช้เวลาเกือบรุ่งเช้าทำการลำเลียงร่างผู้เสียชีวิตขึ้นไปด้านบนสะพานเพื่อทำการบันทึกข้อมูลผู้เสียชีวิต เวลาประมาณเกือบตีห้า ทางมูลนิธิร่วมกตัญญูสำนักงานใหญ่จัดชุดทีมกู้ภัยโรยตัวนำร่างผู้เสียชีวิตที่เหลือขึ้นมาด้านหมดทั้งหมด 29 ศพ กับผู้รอดชีวิต 4 คน”

เหตุการณ์นี้ได้สร้างความสลดหดหู่เสียใจให้กับผู้เป็นญาติกับผู้ประสบเหตุในครั้งนี้ บางคนกำลังจะเดินทางไปรับปริญญา บางคนจะกลับบ้านไปหาครอบครัว
ผู้รอดชีวิตบางท่านฉีกตั๋วรถทิ้งเลื่อนการเดินทาง ลงลายทางก่อนรถเกิดเหตุ รอดเพราะกระเป๋าหุ้มตัว เรื่องการกู้ภัยชุดแรกถึงจุดเกิดเหตุ อุปสรรคสภาพอากาศ ต้นไม้ ต้นหนาม อุปกรณ์ตัดถ่าง อุปกรณ์แสงสว่าง ระยะทางในการเดินทางของทีมกู้ภัยที่จะมาสมทบ

“ข้อความจาก 1 ในผู้รอดชีวิตรถทัวร์ตกสะพานห้วยตองเมื่อ 4 ปีที่แล้ว”

ณ.เสี้ยววินาทีที่รถบัส (สมบัติทัวร์ ขอนแก่น-เชียงราย) ชนเข้ากับขอบสะพานห้วยตองลึก 50 เมตร จ.เพชรบูรณ์ “ผมนอนหลับอยู่แถวที่ 4A ของรถบัส ตอนนั้นผมรู้สึกว่ารถขับเร็วมาก เหลือบเห็นแสงหน้ารถแตก รถชนกับเสาไฟฟ้าเสียบเข้ากับสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในรถแล้วรถก็ตกลงไปในเหว พอรถม้วนตัวลงสันคอของผมกระทบกับเพดานของรถ พอรถถึงพื้นเหว ผมก็ตั้งตัวแล้วแหวกร่างศพที่ทับตัวผมแล้วหาทางออก ผมตะโกนหาโทรสับ ตะโกนหาคนรอดตาย ณ.เวลานั้นมีมื้อของหญิงสาวคนนึงคว้ามือผมไว้ เพราะกลัวว่าผมจะทิ้งเธอไป ผมบอกกับเธอว่า ถ้าจะรอด เราก็ต้องรอดด้วยกัน แล้วผมก็หาทางออกจนเจอ แล้วก็มีคนมาช่วย จำนวนผู้รอดชีวิต 4 คน”

ผมบอกกับตัวเองว่า #ตราบใดที่พ่อแม่ยังไม่สุขสบาย #ผมจะไม่ยอมตายเด็ดขาด

4 ปีแห่งความหลังโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่   บทความและภาพ โดย  เซียนโฟน เวอร์ชั่นสอง
ในภาพอาจจะมี กลางคืน, รถยนต์ และ สถานที่กลางแจ้งในภาพอาจจะมี ต้นไม้, ต้นพืช, สถานที่กลางแจ้ง และ ธรรมชาติในภาพอาจจะมี ท้องฟ้า, สถานที่กลางแจ้ง และ ธรรมชาติในภาพอาจจะมี ต้นพืช และ สถานที่กลางแจ้ง

Comments

comments