ท่องเที่ยว » ผู้ว่าฯเพชรบูรณ์ลงพื้นที่สำรวจถ้ำใหญ่น้ำหนาว ภายในอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว พบตัวถ้ำมีขนาดใหญ่ และมีหินงอกหินย้อยสวยงาม

ผู้ว่าฯเพชรบูรณ์ลงพื้นที่สำรวจถ้ำใหญ่น้ำหนาว ภายในอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว พบตัวถ้ำมีขนาดใหญ่ และมีหินงอกหินย้อยสวยงาม

19 พฤศจิกายน 2017
0

นายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูณ์ พร้อมด้วยนางอังคณา หัตถกิจโกศล นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเพชรบูรณ์ นายสมชาย ธีรางกูร นายอำเภอน้ำหนาวและคณะ ลงพื้นที่ตำบลหลักด่าน อำเภอน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์ เข้าสำรวจและเยี่ยมชม ถ้ำใหญ่น้ำหนาว พบตัวถ้ำมีความสวยงาม มีหินงอกหินย้อยมากมาย อีกทั้งภายในถ้ำยังมี ลำธารธรรมชาติที่มีน้ำใสเย็นจัดตลอดทั้งปี ไหลออกมาจากปากถ้ำโดยไม่เคยเหือดแห้ง สามารถดึงนักท่องเที่ยวให้ไปเยือนได้จำนวนมาก

ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า ถ้ำใหญ่น้ำหนาว ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานฯน้ำหนาว บ้านห้วยลาด ต.หลักด่าน อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ ทางเข้าสู่ถ้ำอยู่บริเวณ กม.60 ทางหลวงสายบ้านห้วยสนามทราย-กกกะทอน จากหน่วยพิทักษ์ของอุทยานฯจะมีเส้นทางเดินเท้าไปสู่ปากถ้ำ ระยะทางประมาณ 200 เมตร โดยถ้ำนี่เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนและมีตำนานเล่าขานสืบต่อกันมา ภายในถ้ำใหญ่น้ำหนาว มีขนาดใหญ่ มีถ้ำย่อยแยกออกไปเป็นจำนวนมาก อุณหภูมิต่ำกว่า 25 องศา และยังเต็มไปด้วยหินงอกหินย้อย ในรูปทรงและสักษณะต่างๆมากมาย นอกจากนี้ยังมีลำธารธรรมชาติที่มีน้ำใสเย็นจัดตลอดทั้งปี ไหลออกมาจากปากถ้ำโดยไม่เคยเหือดแห้ง โดยมีทีมนักสำรวจจากต่างประเทศได้เข้าไปสำรวจภายในถ้ำ เป็นระยะทางกว่า 9 กิโลเมตร แต่ไม่สามารถเข้าไปสำรวจได้จนจนสุดภายในถ้ำยังคงมีทางให้เดินต่อไปเรื่อยๆ ซึ่งในช่วงฤดูฝนถ้ำนี้จะมีน้ำเต็มไม่สามารถเข้าไปสำรวจได้ หากนักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสธรรมชาติ และอากาศหนาวเย็นภายในอุทยานแห่งชาติน้ำหนาวในช่วงนี้ ก็ขอเชิญชวนแวะเวียนเข้ามาเยี่ยมชมถ้ำใหญ่น้ำหนาว จะพบกับ ป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์โดยรอบถ้ำ และหินงอกหินย้ายที่งดงามภายในถ้ำอีกด้วย

สำหรับตำนานเล่าขานถ้ำใหญ่น้ำหนาวหรือถ้ำน้ำรินถ้ำแห่งนี้มีตำนานเกี่ยวกับพญานาคเล่าขานสืบต่อกันมาว่าครั้งอดีตกาลก่อน ก่อนที่จะมีบ้านห้วยลาด บริเวณนี้มีหมู่บ้านเก่าแก่อยู่หมู่บ้านหนึ่ง ชาวหมู่บ้านนี้มีความศรัทธายิ่งในพระพุทธศาสนาสมัยนั้นมีความเชื่อกันว่าบริเวณถ้ำใหญ่มีทางเดินที่สามารถเข้าสู่เมืองบาดาลได้ ทุกๆปีพญานาคและบริวารจะแปลงกายเป็นมนุษย์มาร่วมทำบุญกับชาวบ้านที่วัดบ้านธาตุ แต่มาปีหนึ่งหลังจากทำบุญเสร็จสิ้นปรากฏว่า ขันทองคำของพญานาคได้หายไปใบหนึ่ง เมื่อพญานาคและบริวารไม่สามารถหาขันทองคำได้จึงโกรธและประกาศว่าจะไม่มาทำบุญร่วมกับชาวบ้านตลอดไปพร้อมกับแปลงร่างจากมนุษย์กลายเป็นพญานาคพากันเลื้อยหายเข้าไปในถ้ำ เกิดเสียงก้องกัปนาท และพื้นพสุธาหวั่นไหว แผ่นดินที่ตั้งของวัดบ้านธาตุและบริเวณใกล้เคียงได้ถูกดูดกลืน จนกลายเป็นตำนานของถ้ำใหญ่ที่เล่าขานสืบต่อกันมา และเกิดเป็นประเพณีท้องถิ่น บุญบั้งไฟเพื่อบูชาพญานาค มักจัดขึ้นในเดือนแปดของทุกปี เพื่อให้เจ้าพ่อปกปักรักษาและให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล
การเที่ยวถ้ำ คือ อีกหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยวที่มีความท้าทายและน่าตื่นเต้น วันนี้ทราเวลไทยซ่าส์ขอพาเพื่อนๆไปไปพิสูจน์ความสวยงามของ ถ้ำใหญ่น้ำหนาว หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ภูน้ำริน อีกหนึ่งไฮไลท์ท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว อุทยานแห่งชาติที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย โดยอุทยานแห่งชาติน้ำหนาวนั้นอยู่ในท้องที่อำเภอหล่มเก่า อำเภอหล่มสัก อำเภอน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์ และอำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิค่ะ 

ถ้ำใหญ่น้ำหนาว

ถ้ำใหญ่น้ำหนาว
ถ้ำใหญ่น้ำหนาว (ภูน้ำริน) อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

สำหรับเสน่ห์ของถ้ำใหญ่น้ำหนาว หรือ ภูน้ำริน ถ้ำสวยแห่งอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว แน่นอนว่าคงหนีไม่พ้นความยิ่งใหญ่อลังการของตัวถ้ำที่ตั้งอยู่ในเขาหินปูน ที่มีความสูงประมาณ 955 เมตรจากระดับน้ำทะเล เป็นถ้ำที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ ภายในถ้ำมีความงามวิจิตรพิศดารโดยเฉพาะหินงอกหินย้อย และที่แปลกที่สุดคือ มีน้ำไหลหรือน้ำรินออกจากปากถ้ำ นอกจากนี้ภายในถ้ำยังเป็นที่อาศัยของค้างคาวจำนวนมากอีกด้วยค่ะ

ถ้ำใหญ่น้ำหนาว


ถ้ำใหญ่น้ำหนาว (ภูน้ำริน) อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

สำหรับการท่องเที่ยวภายในถ้ำใหญ่น้ำหนาวสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ช่วง ช่วงแรกระยะทางประมาณ 400 เมตร มีทางเดินเท้าไปตามคูหาต่างๆ ซึ่งมีหินงอกหินย้อยและเสาถ้ำ ทางเดินจะไปสุดที่คูหาซึ่งมีม่านหินงดงาม ช่วงที่ 2 จากระยะทาง 400-1,000 เมตร จะมีทางลัดเลาะ บางครั้งต้องมุดและปีป่ายเข้าไป ช่วงที่ 3 ระยะทางจาก 1,000 เมตร เข้าไป จะมีลำธารน้ำรินไหล ถ้ำมีความลึกประมาณ 4.5 กิโลเมตร นอกจากนี้ชาวบ้านละแวกนั้นเชื่อว่า ภายในถ้ำเป็นที่บำเพ็ญเพียรของพญานาค เพราะลักษณะหินย้อยคล้ายเศียรพญานาค และมีลานกว้างพอประมาณอยู่ใต้เศียรพญานาคนั้น ชาวบ้านเรียกว่า “แท่นพญานาค”

ถ้ำใหญ่น้ำหนาว

ถ้ำใหญ่น้ำหนาว

ถ้ำใหญ่น้ำหนาว (ภูน้ำริน) อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

        การเดินทาง ถ้ำใหญ่น้ำหนาว (ภูน้ำริน) เริ่มจากแยกทางหลวงหมายเลข 12 ไปตามทางหมายเลข 2216 (สายห้วยสนามทราย – กกกระทอน) ทางเหนือของอุทยานแห่งชาติ มีทางเข้าอยู่ตรงกิโลเมตรที่ 60 ทางหลวงสายบ้านห้วยสนามทราย-อำเภอหล่มเก่า บ้านหินลาด มีทางรถยนต์เข้าถึงหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ นน.6 (ถ้ำใหญ่น้ำหนาว) ประมาณ 3 กิโลเมตร
เรียบเรียงบทความโดย Travel.thaiza.com
ภาพประกอบ แฟนเพจ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว   บทความข้อมูลเพื่มเติม https://travel.thaiza.com/guide/274146/

Comments

comments