ท่องเที่ยว » สนุกกลางแจ้ง “ล่องแก่งน้ำเข็ก” ห้ามพลาดกิจกรรมเด็ดๆ ที่ “พิษณุโลก-เพชรบูรณ์”

สนุกกลางแจ้ง “ล่องแก่งน้ำเข็ก” ห้ามพลาดกิจกรรมเด็ดๆ ที่ “พิษณุโลก-เพชรบูรณ์”

10 ตุลาคม 2017
0

สนุกกลางแจ้งกับการล่องแก่งน้ำเข็ก


ช่วงนี้หน้าฝนก็จริง แต่ถ้ามัวแต่กลัวฝนก็ไม่ได้สนุกกันพอดี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เขาเลยอยากชวนคนวัยมันออกมาเที่ยวกันแบบไม่กลัวแดดกลัวฝน พร้อมที่จะสนุกกันแบบกลางแจ้ง และสถานที่ที่เหมาะมากที่จะมาเที่ยวในช่วงนี้ก็คือ “พิษณุโลก-เพชรบูรณ์”โดยเมืองเพชรบูรณ์ถือเป็น “เมืองต้องห้าม…พลาด” ที่น่าชมไปด้วยมนต์เสน่ห์แห่งขุนเขา สายหมอก ดอกไม้ ส่วนพิษณุโลกก็เป็น “เมืองต้องห้าม…พลาดplus” ที่เชื่อมโยงกันได้อย่างเหมาะสม และมีแหล่งท่องเที่ยวผจญภัยไฮไลท์ให้ตื่นเต้นอย่างการ “ล่องแก่งน้ำเข็ก” ที่เราจะพาไปล่องกันในวันนี้

มากราบพระพุทธชินราช

มากราบพระพุทธชินราช


“ตะลอนเที่ยว” เริ่มต้นเส้นทางกันที่เมืองพิษณุโลกกันก่อน และเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง เมื่อมาถึงพิษณุโลกแล้วต้องไม่พลาดที่จะไปกราบสักการะ “พระพุทธชินราช” พระคู่บ้านคู่เมืองพิษณุโลกที่ประดิษฐานอยู่ในพระวิหารหลวงวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าวัดใหญ่ 

ไหว้พระเสร็จแล้วเดินออกมาด้านนอก คนที่เคยมาแล้วอาจแปลกใจว่าทำไมวันนี้บริเวณวัดดูโล่งๆ ไร้ร้านค้ารกรุงรังเหมือนเก่า นั่นก็เพราะตั้งแต่ต้นปีทางวัดได้ปรับปรุงพื้นที่ ย้ายร้านค้าขายของทั้งหลายไปรวมกันอยู่ในอาคารที่สร้างขึ้นใหม่ด้านหลังวัด เปิดพื้นที่รอบๆ วัดให้ดูโล่งสะอาดตามากขึ้น

พระบรมรูปของสมเด็จพระนเรศวรฯ

พระบรมรูปของสมเด็จพระนเรศวรฯ


อีกทั้งขอแนะนำว่าอย่าลืมไปกราบสักการะสมเด็จพระนเรศวรมหาราชที่ “พระราชวังจันทน์” ซึ่งเป็นที่ตั้งของศาลสมเด็จพระนเรศวรฯ ภายในมีพระบรมรูปของพระองค์ขนาดเท่าองค์จริงในอิริยาบถประทับนั่งทรงหลั่งทักสิโนทกประกาศอิสรภาพ โดยพระราชวังจันทน์แห่งนี้เป็นสถานที่ประสูติและที่ประทับของพระองค์ ซึ่งปัจจุบันเหลือให้เห็นเพียงฐานรากของอาคารเท่านั้น และใกล้ๆ กันยังมีพิพิธภัณฑ์สมเด็จพระนเรศวรฯ จัดแสดงพระราชประวัติของพระองค์อีกด้วย

วิวภูเขาหินปูนงดงามที่บ้านมุง

วิวภูเขาหินปูนงดงามที่บ้านมุง


จากนั้นเรามุ่งหน้าออกนอกเมืองพิษณุโลกมายังอำเภอเนินมะปราง โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อมาชม “เขาหินงามล้านปี” และชมฝูงค้างคาวออกหากินที่บ้านมุง (ต.บ้านมุง) เมื่อเข้ามาในหมู่บ้าน สิ่งที่เตะตาเป็นอย่างแรกเลยก็คือภูเขาหินปูนน้อยใหญ่ที่ตั้งตระหง่านอยู่ในหมู่บ้าน ช่วยส่งเสริมให้ทัศนียภาพบริเวณนี้ดูสวยงามอลังการ และในทางธรณีวิทยาภูเขาเหล่านี้ยังมีอายุนับล้านปีอีกด้วย

กิจกรรมการท่องเที่ยวของคนที่มาที่นี่ก็คือการมานั่งรถอีแต๊กชมบรรยากาศในหมู่บ้าน ยิ่งเมื่อนั่งรถลึกเข้าไปก็ยิ่งเห็นภูเขาหินปูนเหล่านี้ในมุมมองต่างๆ สวยงามแปลกตามากขึ้น บางช่วงเห็นทุ่งนาเขียวขจีมีภูเขาหินปูนอลังการเป็นฉากหลัง ทำให้นึกอิจฉาคนบ้านมุงที่ได้เห็นวิวสวยๆ แบบนี้ทุกวันได้จากหลังบ้านตัวเอง

นั่งรถอีแต๊กชมทิวทัศน์

นั่งรถอีแต๊กชมทิวทัศน์

 

นั่งชมวิวชิลสุดๆ

นั่งชมวิวชิลสุดๆ


และกิจกรรมไฮไลท์ที่บ้านมุงแห่งนี้ก็คือการมาชมฝูงค้างคาวนับล้านตัวที่บินออกจากถ้ำเพื่อหากิน โดยถ้ำที่ค้างคาวอาศัยอยู่นั้นอยู่ใกล้กับวัดบ้านมุง บริเวณรอบๆ วัดจึงเป็นจุดชมค้างคาวได้ชัดเจน เมื่อถึงเวลาพลบค่ำฝูงค้างคาวต่างก็ออกหากินพร้อมกันมองเห็นเป็นสายยาวต่อเนื่องเพลินตาดีไม่น้อย ดังนั้นหากใครอยากมาเที่ยวชมให้ครบ ขอแนะนำให้มาที่บ้านมุงซัก 4-5 โมงเย็น นั่งรถชมวิวในหมู่บ้าน แล้วประมาณ 6 โมงเย็นก็มารอชมค้างคาวออกจากถ้ำกัน

กิจกรรมไฮไลท์ที่อำเภอวังทอง พิษณุโลก

กิจกรรมไฮไลท์ที่อำเภอวังทอง พิษณุโลก


จากเนินมะปรางเดินทางต่อมายังอำเภอวังทอง ได้เวลาสนุกกับกิจกรรม “ล่องแก่งน้ำเข็ก” กันแล้ว สำหรับเทศกาลล่องแก่งลำน้ำเข็กนี้จะเริ่มขึ้นในเดือนกรกฎาคมยาวไปจนถึงราวเดือนตุลาคม แต่ในปีนี้อาจล่องได้ถึงต้นเดือนพฤศจิกายนเพราะน้ำค่อนข้างมาก 

สำหรับลำน้ำเข็กนี้ต้นกำเนิดมาจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ไหลขนานไปกับถนนหมายเลข 12 ดังนั้นการมาล่องน้ำเข็กจึงสะดวกมาก รถเข้าถึงแบบไม่ลำบาก และมีระยะทางล่องยาวประมาณ 8 ก.ม. ใช้เวลาราว 2 ชม.

มีแก่งให้สนุกระดับ 1-5

มีแก่งให้สนุกระดับ 1-5


วันนี้ฟ้าแจ่มใสอากาศเป็นใจให้ “ตะลอนเที่ยว” ล่องแก่งได้อย่างสนุก เรือยางพาเราล่องผ่านแก่งต่างๆ ที่อยู่ตอนบนของน้ำตกแก่งซองทั้งหมด 15 แก่งด้วยกัน โดยมีตั้งแต่แก่งระดับ 1-5 จากน้ำนิ่งไปจนถึงน้ำไหลเชี่ยวกราก ในช่วงแรกสายน้ำและเกาะแก่งจะยังไม่รุนแรงนัก เป็นแนวชิลๆ พายชมธรรมชาติ มีแก่งระดับ 3-4 ให้ได้ซ้อมพาย รวมทั้งสร้างความตื่นเต้นพอหอมปากหอมคอ 

พอมาในช่วงหลังของการล่องเริ่มมีแก่งระดับ 5 ที่เรียกว่าได้ผจญภัยฝ่าสายน้ำของจริง ฝีพายทั้งหัวเรือและท้ายเรือพาเราพายฝ่าแก่งที่กำลังเชี่ยวกรากอย่างชำนาญ แต่ถึงกระนั้นต่างคนต่างก็ได้ชิมรสชาติน้ำเข็กกันไปคนละสองสามอึก เพราะสายน้ำปะทะเข้าหน้าเต็มๆ แต่วินาทีนั้นก็คือความมันและความสนุกสะใจเสียจริงๆ ใครยังไม่เคยมาขอบอกเลยว่าต้องลอง!

โหนสลิงข้ามสระน้ำที่ภูแก้วแอดเวนเจอร์ปาร์ค

โหนสลิงข้ามสระน้ำที่ภูแก้วแอดเวนเจอร์ปาร์ค


ความมันยังไม่จบสิ้น เราเดินทางข้ามจังหวัดมายังเพชรบูรณ์กันต่อ ว่าด้วยเรื่องกิจกรรมแอดเวนเจอร์ของเมืองเพชรบูรณ์แล้วต้องยกให้ “ภูแก้วแอดเวนเจอร์ปาร์ค” (อ.เขาค้อ) ที่เปิดดำเนินการมานานนับสิบปีมาแล้ว ที่นี่มีเครื่องเล่นสนุกสุดมันให้นักท่องเที่ยวได้เล่นสนุกกันได้ทุกเพศทุกวัย มีทั้งเครื่องเล่นเบาๆ สำหรับเด็กเล็กเช่น รถแข่ง เรือปั่นหรรษา สำหรับเด็กโตก็เล่นปีนป่ายฐานเชือกทั้ง 5 ฐาน ล่องแก่งผาน้ำตก ฯลฯ

แต่ถ้าให้มันสะใจวัยรุ่น ต้องมาเล่น High Flying หรือการโหนสลิงข้ามสระน้ำด้วยความเร็ว มานั่งรถ Mountain Speed Luge ลงจากยอดเขาผ่านทางโค้งคดเคี้ยว ที่มันสุดๆ ต้อง Giant Swing ชิงช้ายักษ์ที่สร้างเสียงกรี๊ดให้กับผู้เล่นได้ทุกคน และ Tower Jump หรือการกระโดดทิ้งดิ่งลงมาจากความสูง 50 ฟุต หรือเทียบเท่าตึก 5 ชั้น งานนี้ถ้ามาเล่นกับกลุ่มเพื่อนรับรองสนุกสุดๆ

มาเล่น Giant Swing ชิงช้ายักษ์

มาเล่น Giant Swing ชิงช้ายักษ์

 

Tower Jump กล้าโดดแบบนี้ไหม?

Tower Jump กล้าโดดแบบนี้ไหม?

 

ทุ่งกังหันลมเขาค้อ

ทุ่งกังหันลมเขาค้อ


ยังคงอยู่ที่อำเภอเขาค้อ แต่ย้ายสถานที่มายัง “ทุ่งกังหันลมเขาค้อ” ที่บ้านเพชรดำ ต.ทุ่งสมอ อ.เขาค้อ ที่นี่เป็นโครงการผลิตไฟฟ้าโดยใช้พลังงานลม เป็นการดำเนินงานโดยเอกชน มีกังหันลมขนาดใหญ่ 24 ต้น สูงถึง 100 เมตร เราจึงมองเห็นกังหันได้จากระยะไกล อีกทั้งยังมีทิวทัศน์ที่สวยงามของภูเขาเป็นฉากหลังอีกด้วย และหากอยากชมกังหันลมใกล้ๆ ก็มีบริการรถรางนำชมทุ่งกังหัน ค่าใช้จ่ายคนละ 40 บาทอีกด้วย

มาโล้ชิงช้าชาวเขาในสวนดอกไม้

มาโล้ชิงช้าชาวเขาในสวนดอกไม้


แต่ที่นี่ไม่ได้มีดีแค่มาชมทุ่งกังหันเท่านั้น เพราะบริเวณติดๆ กันนั้นยังมีไร่สตรอเบอร์รี่หลายแห่งที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเดินเที่ยวได้ โดยเฉพาะ “ไร่ GB” ที่ปลูกสตรอเบอรี่ (ออกผลช่วงหน้าหนาว) และยังปลูกดอกไม้นานาชนิดที่สร้างสีสันภายในไร่ ในพื้นที่นี้ยังมีเครื่องเล่นให้มาเล่นสนุกและถ่ายรูปกัน อย่างฟอร์มูล่าม้ง รถล้อเลื่อนให้นักท่องเที่ยวเช่าเลื่อนเล่นคันละ 50 บาท ชิงช้าชาวเขา ให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปโล้ถ่ายรูป หรือจะลองเล่นชิงช้าหมุนก็น่าหวาดเสียวแต่สนุกดีไม่น้อย ถ้ามาช่วงนี้ดอกไม้กำลังสวยเลยล่ะ อย่าลืมมาเที่ยวกันให้ได้นะ!

โล้ชิงช้าพร้อมชมวิวสวยๆ

โล้ชิงช้าพร้อมชมวิวสวยๆ

 

มาเขาค้อต้องไม่พลาดไร่ GB

มาเขาค้อต้องไม่พลาดไร่ GB


สอบถามข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวและการเดินทางเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพิษณุโลก (พื้นที่รับผิดชอบ พิษณุโลก, เพชรบูรณ์) โทร. 0-5525-2742 หรือ 0-5525-2743 

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager

 

ขอขอบคุณที่มา https://mgronline.com/travel/detail/9600000101891

Comments

comments