ข่าวสารกู้ภัยเพชรบูรณ์ » เพชรบูรณ์นาทีระทึก!หมีควายตะปบคน ขย้ำไม่ยั้งเย็บกว่าพันเข็ม อาการปางตาย (คลิป)

เพชรบูรณ์นาทีระทึก!หมีควายตะปบคน ขย้ำไม่ยั้งเย็บกว่าพันเข็ม อาการปางตาย (คลิป)

2 สิงหาคม 2017
0

หมีควายสำนักสงฆ์ดังเพชรบูรณ์ถูกคนแหย่ กัดมือกระชากตกลงไปในคอก ก่อนขย้ำสาหัส ลากตัวไปเข้ากรง

(2 ส.ค.) จากที่พระสงฆ์ที่ดูแลสำนักสงฆ์สวนป่าสมุนไพร หลวงปู่ละมัย ฐิตมโน หมู่ที่ 8 ต.บ้านโตก อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ ได้มาแจ้งกับนายชาญชัย ศรศรีวิชัย นายอำเภอเมืองเพชรบูรณ์ ว่า หมูป่าที่ได้เลี้ยงไว้ตั้งแต่ปี 2539 สมัยหลวงปู่ละมัยยังไม่มรณภาพ ขณะนี้ได้แพร่และขยายพันธุ์กว่า 600 ตัว ทำให้ได้รับความเดือดร้อนและลำบากในการเลี้ยงดู จึงเดินทางไปตรวจสอบ พร้อมด้วย นายไกรสร กองฉลาด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ และนายปฏิวัติ คุณดิลกพจน์ ปศุสัตว์จังหวัดเพชรบูรณ์

พบสำนักสงฆ์ดังกล่าว อยู่ติดกับเขาชนแดนมีพื้นที่หลายสิบไร่ มีพระสงฆ์จำพรรษาอยู่รูปเดียว คือ พระธเนศ ติขญาโน โดยได้เลี้ยงหมูป่าไว้เป็นจำนวนมากกว่า 600 ตัว โดยสร้างคอกไว้ 4 คอก และเลี้ยงปล่อยให้หากินตามธรรมชาติอีกจำนวนหนึ่ง รวมทั้งที่ภายในคอกยังได้เลี้ยงหมีควายเพศผู้ อายุประมาณ 6 ปี แต่มีความเชื่องสามารถเลี้ยงรวมอยู่กับหมูป่าได้ ซึ่งในขณะนี้มีค่าใช้จ่ายในการซื้ออาหารให้แก่สัตว์ภายในสำนักสงฆ์ วันละ 2,000 บาท

ล่าสุดวันนี้ ได้มีชาวบ้านที่ทราบข่าว ต่างพากันเดินทางมาที่สำนักสงฆ์สวนป่าสมุนไพร หลวงปู่ละมัย โดยบางรายก็ตั้งใจมาทำบุญ บางรายก็มาเที่ยวชม และมีบางรายเดินทางมาเพื่อมาขอหมูป่าไปเลี้ยง แต่แล้วเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อนายฝน อายุ 38 ปี ซึ่งมากับเพื่อน 4-5 คน มาติดต่อจะขอหมูป่าไปเลี้ยง และระหว่างไปยืนดูหมูป่าที่ริมกำแพงคอนกรีตคอกหมูสูงราว 1 เมตรเศษ ได้หยอกล้อหมีควายดังกล่าว กระทั่งถูกหมีกัดที่ข้อมือและลากลงไปภายในคอก ท่ามกลางความตื่นตะลึงของเพื่อนและพยายามจะให้ความช่วยเหลือ แต่หมีนอกจากไม่ยอมปล่อยแล้วยังลากเข้าไปในกรงพร้อมกอดฟัดและกัดนายฝนจนหมดแรงด้วย

ต่อมานางวันดีผู้ดูแลหมูป่าพร้อมพระธเนศกลับมาพอดี จึงเข้าไปภายในกรงและพยายามไล่หมีควายดังกล่าว กระทั่งพระธเนศและคนงานในวัดสามารถฉุกลากนายฝนออกมาจากกรงหมีออกมาได้ จากนั้นเร่งนำส่งโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ ซึ่งพบว่านายฝนมีบาดแผลถูกหมีกัดเต็มลำตัวและอาการบาดเจ็บค่อนข้างสาหัสอีกด้วย จากการตรวจเบื้องต้น พบว่ามีบาดแผลลึกที่บริเวณชายโครงซ้ายและหัวไหล่ซ้าย แพทย์ได้รักษาอย่างเต็มที่ ล่าสุด พ้นขีดอันตรายแล้ว

ต่อมานายไกลสร กองฉลาด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์และป่าไม้ ได้ลงพื้นที่ ตรวจสอบและพูดคุยกับเจ้าของหมี ทราบว่า หมีควายตัวดังกล่าว มีชาวบ้านนำมาให้เจ้าอาวาสเลี้ยงตั้งแต่เล็ก กระทั่งมีความผูกพันกับผู้คน แต่เนื่องจากเป็นหมีควายตัวใหญ่ จึงได้นำมาเลี้ยงในคอกหมู ซึ่งมีกำแพงสูงกว่า 1 เมตร เพื่อป้องกันเหตุร้าย สำหรับรายนี้คาดว่าจะไปแหย่หมีกระทั่งเกิดการโมโห จนถูกกระชากลงไปและถูกทำร้ายดังกล่าว ซึ่งรองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า ได้พูดคุยกับพระสงฆ์ผู้ดูแลแล้ว ยินดีมอบให้ป่าไม้จังหวัด นำไปเลี้ยงต่อที่ศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาค้อต่อไป ส่วนผู้บาดเจ็บนั้นจะให้การดูแลช่วยเหลืออย่างเต็มที่ต่อไป
เป็นนาทีระทึกกับเหตุหมีควายเพศเมีย ชื่อแก้ว อายุ 8 ปี ที่สำนักสงฆ์สวนสมุนไพรหลวงปู่ละมัย จ.เพชรบูรณ์ ทำร้ายชาวบ้านที่ไปขอหมูป่าไปเลี้ยง โดยชาวบ้านเคราะห์ร้ายรายนี้ไปแหย่หมีควายทำให้มันหงุดหงิด จนตะปบลากเข้าไปในคอกหมูป่าขย้ำเป็นแผลเหวอะหวะทั่วลำตัวได้รับบาดเจ็บสาหัสเกือบเอาชีวิตไม่รอด 

ในภาพจะเห็นหมีควายกำลังขย้ำกัด นายฝน พรหมลัทธิ์ อายุ 38 ปี ใกล้กับรั้วคอนกรีต ผู้คนที่อยู่ในเหตุการณ์พยายามช่วย โดยการใช้เหล็กทิ่มแทงไปที่ตัวหมีเพื่อให้หยุดทำร้ายนายฝน แต่ก็ไม่เป็นผล เพราะหมีควายตัวนี้กัดไม่ยอมปล่อย ขณะที่นายฝน ส่งเสียงร้องโอดโอยด้วยความเจ็บปวดเป็นระยะ

จากภาพจะได้ยินเสียงคนร้องไห้เรียกชื่อเจ้าหมี แก้วๆๆ ตลอดเวลา พร้อมทั้งนำก้อนหินปาใส่ให้หยุดทำร้าย แต่ยิ่งห้ามเจ้าแก้วยิ่งขย้ำ และใช้กรงเล็บตะปบตัวนายฝน จนเป็นแผลเหวอะหวะมีเลือดท่วมตัว บางคนพยายามใช้เชือกหย่อนลงไปคล้องคอหมี รวมถึงใช้น้ำสาด และพยามส่งเสียงบอกให้นายฝนลุกขึ้นวิ่งออกมา แต่นายฝนดูเหมือนว่าไม่มีแรงแล้ว

จากนั้นหมีตัวนี้กัดลากตัวนายฝน ซึ่งไม่รู้สึกตัวแล้วเข้าไปในกรงเหล็กท่ามกลางเสียงร้องของชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์และเฝ้าดูอย่างระทึก แต่ไม่มีใครกล้าเข้าไปช่วย เนื่องจากเกรงว่าจะได้รับอันตราย หมีทั้งกัดทั้งลากตัวนายฝนไปมา ก่อนจะมีคนเข้าไปช่วยโดยใช้ไม้ไล่ตี ในที่สุดหมียอมปล่อย จากนั้นเพื่อนของนายฝนพากันลากออกมาจากกรงขึ้นรถกระบะ ไปส่งโรงพยาบาลเพชรบูรณ์

ล่าสุด อาการของนายฝน ยังไม่พ้นขีดอันตราย ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจนอนรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู แพทย์ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะเกรงแผลจะติดเชื้อ โดยกู้ภัยร่มโพธิ์เพชรบูรณ์ ถ่ายภาพขณะนำตัวนายฝนส่งโรงพยาบาล เนื้อตัวสะบักสะบอมเต็มไปด้วยบาดแผล

เช้าวันนี้ นายไกรสร กองฉลาด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์  นำกระเช้าพร้อมเงินช่วยเหลือฉุกเฉิน 11,000 บาท มอบให้นายฝน พรมลัทธิ์ ผู้บาดเจ็บ อาการล่าสุด เมื่อคืนที่ผ่านมา มีอาการช็อคเนื่องจากเสียเลือดมาก ความดันต่ำ แพทย์ห่วงคือเรื่องของไตเนื่องจากมีภาวะช็อค เลือดจึงไปเลี้ยงหัวใจกับสมองมากกว่า ทำให้เลือดมาเลี้ยงไตได้น้อยลง ทำให้คนไข้อาจมีภาวะไตวายเฉียบพลันได้

ส่วนผู้หญิงที่เข้าไปในกรงหมี และใช้ไม้ตีเจ้าแก้วแยกตัวออกมาได้ คือ นางวันดี อยู่ขันสวัสดิ์ หรือป้าแอ๋ว ซึ่งเลี้ยงหมีควายตัวดังกล่าวตั้งแต่อายุ 1 เดือน คอยให้อาหาร อาบน้ำ เลี้ยงดูเป็นอย่างดีโดยเลี้ยงรวมในกรงเดียวกันกับหมูป่า 600 ตัว ป้าแอ๋ว บอกว่าหมีควายตัวนี้เดิมทีมีญาติโยมนำมาถวายหลวงปู่ละมัย 2 ตัว เมื่อปี 2554 ตัวผู้ตายไป 1 ตัว เหลือ 1 ตัว คือเจ้าแก้ว เลี้ยงมาตั้งแต่ยังเล็ก ๆ กระทั่งหลวงปู่มรณภาพ จึงเลี้ยงดูแทน ที่ผ่านมาไม่เคยทำร้ายใคร

ขณะที่พระธเนศ ติขะญาโณ ผู้ดูแลสำนักสงฆ์สวนสมุนไพรหลวงปู่ บอกว่าที่วัดมีหมูป่าจำนวนมาก จึงประกาศให้ญาติโยมที่ต้องการเลี้ยงให้มาติดต่อที่วัด ซึ่งวานนี้นายฝน และเพื่อน รวม 5 คน เดินทางมาจากตำบลบ้านโตก หมู่ 12 เพื่อมาขอหมูป่าไปเลี้ยง ระหว่างรอคอยได้ไปดูหมูป่าภายในคอกที่ล้อมรั้วกำแพงคอนกรีตสูง 2.50 เมตร พบหมีควายนอนอยู่ริมรั้ว จึงนำต้นหญ้าไปแหย่ แต่ถูกหมีกัดที่มือและตะปบลากลงไปกัดฟัดภายในคอกหมู กระทั่งพระธเนศพร้อมนางวันดี ผู้เลี้ยงหมูป่า และหมีควายกลับจากทำธุระ จึงเข้าไปช่วยนำร่างนายฝนออกมาได้

นายศิวดล นุชนารถ อายุ 40 ปี เพื่อนของนายฝน เล่าว่าตนและเพื่อนรวม 5 คน ชวนกันมาขอหมูป่าไปเลี้ยง 2 ตัว เป็นพ่อพันธุ์มาพันธุ์ แต่ระหว่างยืนให้สัมภาษณ์กับสื่อเกี่ยวกับการรับหมูป่าไปเลี้ยง เห็นนายฝนนำต้นหญ้าแหย่ไปที่ปากของหมี ตนจึงบอกอย่าไปแหย่มันแต่นายฝนไม่ฟังตอบกลับว่า”ไม่เป็นไรหรอกมั้ง”จากนั้นนายฝนก็พยายามโน้มตัวลงไปในคอกใช้มือลูบหัวหมี ก่อนที่หมีจะตะปบลงไปในคอก เพื่อนที่มาด้วยคว้าตัวได้และช่วยกันดึงขาไว้ ขณะที่นายฝนก็ร้องด้วยความเจ็บเนื่องจากถูกหมีกัดแขน จึงตัดสินใจปล่อยเพราะต้านแรงไม่ไหว นายศิวดลได้แต่ยืนร้องไห้เรียกชื่อนายฝนตลอดเวลาเพราะคิดว่าเอาชีวิตไม่รอดแน่ ๆ ยอมรับนายฝนมีอาการมึนเมา ซึ่งดื่มมาจากบ้านก่อนที่จะพากันมาขอหมูป่าที่สำนักสงฆ์

นายทนงศักดิ์ ทองจันทร์ สัตวแพทย์ชำนาญงาน สำนักงานปศุสัตว์ จังหวัดเพชรบูรณ์ บอกว่าสัญชาตญาณของหมี ถ้าไปยุแหย่ หรือทำให้หงุดหงิด จะทำร้ายคนได้เหมือนกรณีนี้ ไม่ควรเข้าไปใกล้ อย่าใช้ความรุนแรง หรือส่งเสียงดังรบกวน อย่าคิดว่าสัตว์ป่าที่นำมาเลี้ยงจะเชื่องเชื่อฟังเสมอไป ควรปล่อยให้สัตว์ป่าใช้ชีวิตอยู่ตามธรรมชาติ

หมีควายขนาดเมื่อโตเต็มที่ ความยาวลำตัว และหัว 120-150 เซนติเมตร ความยาวหาง 6.5-10 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 150-160 กิโลกรัม และอาจหนักได้ถึง 200 กิโลกรัม พฤติกรรมค่อนข้างดุร้ายเมื่อตกใจหรือสงสัย จะยืนด้วยขาหลัง ต่อสู้กับศัตรูโดยการตะปบด้วยขาหน้าและกัดด้วยฟันอย่างรุนแรง

นายไกรสร กองฉลาด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ บอกว่าหมีควายตัวดังกล่าวทางสำนักสงฆ์ฯขออนุญาตเลี้ยงและอนุบาล จากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชอย่างถูกต้อง หลังเกิดเหตุได้ประสานไปยังเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาค้อ เพื่อหาแนวหาแก้ไขปัญหา และทำความเข้าใจกับนางวันดี อยู่ขันสวัสดิ์ ผู้ดูแลหมี ตกลงร่วมกันว่าให้เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาค้อ นำหมีตัวดังกล่าวไปดูแล

หลังเกิดเหตุเมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ชุดยิงยาสลบได้ยิงยาสลบหมีควาย จำนวน 3 เข็ม ใช้เจ้าหน้าที่กว่า 10 คน จับหมีใส่กรงยกขึ้นรถย้ายไปดูแลที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาค้อแล้ว โดยนายสุธีร์ ลอยมา หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาค้อ บอกว่าขั้นแรกหลังจากรับมาเลี้ยงแล้วต้องค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหมีควายเพศเมียตัวนี้ ให้เข้ากับสภาพพื้นที่ ไม่ให้มีอารมณ์ดุร้าย

ล่าสุด ถูกเลี้ยงโดยขังแยกกรง ส่วนสุขภาพแข็งแรงดี และไม่มีท่าทีของความเครียด ส่วนจะปล่อยคืนสู่ป่านั้น คงทำไม่ได้แล้ว เพราะหมีถูกเลี้ยงดูโดยมนุษย์ หากปล่อยคืนสู่ป่าโอกาสที่หมีจะออกหากินตามธรรมชาติ เป็นไปได้ค่อนข้างยาก

ขณะที่ ดร.กาญจณา นิตยะ ผู้อำนวยการสำนักสัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช บอกว่าหมีควายเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง บุคคลทั่วไปไม่สามารถครอบครองได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่รายงานว่า ก่อนหน้านี้ได้เข้าไปตรวจสอบจับกุมแล้ว และอยู่ระหว่างรอการเคลื่อนย้าย แต่ก็มาเกิดเรื่องก่อน โดยฝากเตือนว่าหมีควายแม้ตอนเด็กจะดูน่ารัก แต่เมื่อโตขึ้นจะมีสัญชาตญาณสัตว์ป่า ปกป้องตัวเอง เป็นอันตรายต่อคนทั่วไป ถ้าใครมีครอบครองแบบไม่ถูกต้องสามารถนำมาคืนได้ หรือโทรสายด่วน 1362 เพื่อแจ้งเจ้าหน้าที่

 

 

วันนี้ 2 ส ค.60 เวลาประมาณ 11.00นมีเหตุ หมี ที่เลี้ยงไว้ที่วัด หลวงปู่ละมัย ม.10ต.บ้านโตก ทำร้ายคนได้รับบาดเจ็บ ผููบาดเจ็บชิ่อ นาย ฝน พรหมลัทธิ เป็น คนหมู่ที่12 ต.บัานโตก เข้าไปที่วัดกับเพื่อน 4-5คนเพื่อจะไปขอหมู่ป่า ของทางวัด มาเลี้ยง เกิดไปหยอกเล่นกับหมี ทีเลี้ยงไวในคอกที่เป็นกำแพงปูน (ตามภาพ)หมีจึงทำร้ายเอา เวลานี้ได้ นำส่ง รพ.เรียบร้อยแล้ว

 

Comments

comments