ท่องเที่ยว » หลวงพ่อใหญ่วัดตาล พิสูจน์สาบาน…มีอันเป็นไปความภาคภูมิใจของคน “หล่มเก่า”

หลวงพ่อใหญ่วัดตาล พิสูจน์สาบาน…มีอันเป็นไปความภาคภูมิใจของคน “หล่มเก่า”

22 พฤษภาคม 2017
0

พลิกตำนานวัดดังเรื่อง “คำสาบาน” หลวงพ่อ ใหญ่…วัดตาลที่ผู้คนต่างมีความเชื่อมั่น ศรัทธากันเกี่ยวกับเรื่องของวาจาศักดิ์สิทธิ์ยิ่งนัก …“ใครผิดคำจักต้องมีอันเป็นไป…แถมยังขอได้ทุกเรื่องที่เดือดเนื้อร้อนใจ”

กล่าวกันว่า หากจะจับเท็จ…คนโกง ให้คู่กรณีทั้งสองมานั่งต่อหน้าหลวงพ่อ แล้วให้กลืน “ข้าวสารทิพย์” ใครทำผิด พูดไม่ตรงจะให้ความรู้สึกเหมือนกับกินกรวด กินทราย กินไม่เข้าคายไม่ออก

ส่วนคนถูก ฝ่ายพูดจริง…จะให้รู้สึกกลืนสบายโล่งคอ รสชาติประดุจดั่งข้าวทิพย์

หลวงพ่อใหญ่ วัดตาล…เป็นหนึ่งในสถานที่ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจของคน “หล่มเก่า” วัดนี้มีชื่อเดิมว่า…วัดตาลสราญรมณ์ ตั้งอยู่เลขที่ 73 หมู่ที่ 3 ตำบลหล่มเก่า อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ เนื้อที่กว่า 5 ไร่ บางตำรากล่าวกันว่า “เจ้าเมืองลม” หรือ “เจ้าเมืองหล่มเก่า” เป็นผู้สร้าง แต่บางตำราก็ว่าเป็นวัดที่ราษฎรร่วมกันสร้าง ประวัติความเป็นมาดั้งเดิม ปรากฏไว้เพียงตำนานเล่าขานของคนรุ่นหลังที่ถ่ายทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่นแบบปากต่อปาก ที่เด่นชัดเกี่ยวกับการสร้างพระพุทธรูป “องค์ใหญ่” ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ในเรื่องมุสาวาจา

หลวงพ่อใหญ่ ปางมารวิชัย สร้างด้วยปูนปั้น เป็นศิลปะร่วมสมัยสุโขทัยกับอยุธยา รูปแบบ เป็นศิลปกรรมลาวหลวงพระบาง ขนาดหน้าตักกว้าง 2.95 เมตร สูง 4.019 เมตร

คำบอกเล่าต่อๆกันมา มีพระเถระผู้ใหญ่เดินทางมาจากทางใต้ ลงเรือที่ท่าน้ำวัดแล้วขึ้นมาพบชาวบ้านละแวกนี้พร้อมยังได้พัฒนาวัด สร้างพระพุทธรูปองค์ใหญ่นี้ขึ้นมา ในวันที่นำช่าง…ชาวบ้าน ปั้นแต่งพระเศียรพระพักตร์นั้น ยังไม่ทันได้ลงมือก็ถึงเวลาพักเที่ยง

ต่างคนก็ต่างช่วยกันหุงข้าวปลา หาอาหารกันบริเวณป่าไผ่ด้านตะวันออก ปัจจุบัน ก็คือพื้นที่หลังต้นหางนกยูง ปรากฏว่ามีหลายคนเห็นคนแก่นุ่งขาวห่มขาว เดินไป มาระหว่างบ่อน้ำ ใต้ต้นจันทน์ กับพระพุทธรูปที่กำลังสร้าง…รับประทาน อาหารกันเรียบร้อย อิ่มหนำสำราญจะกลับมาทำงานกันต่อ…ปรากฏว่า พระพักตร์ พระเศียร ได้รับการปั้นแต่งงดงามสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

ต่างคนก็ต่างเข้าใจตรงกันว่า…“เทวดา” มาช่วยสร้าง

อีกตำนานเล่าขาน “วัดศรีมงคล” บ้านหิน-กลิ้ง ห่างไปทางทิศเหนือเกือบหนึ่งกิโลเมตร เป็นที่ตั้งของกองทหาร เวลาจะออกรบกับข้าศึก จะพากันมาตั้งสัตย์ปฏิญาณตนต่อหน้าพระพุทธรูปองค์ใหญ่ วัดตาล ทำให้วัดนี้…ถูกเรียกขานกันต่อๆมาว่าเป็น “วัดสาบาน”

แน่นอนว่าคนทั่วๆไปจากทุกสารทิศรวมถึงคนในพื้นที่จำนวนไม่ใช่น้อยๆต่างก็มีศรัทธา แวะเวียนเข้ามากราบนมัสการหลวงพ่อใหญ่นับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันอย่างไม่ขาดสาย…..

 

วัดสาบาน…คลื่นกระแสพลังศรัทธา “ขอให้คุ้มครองรักษา อำนวยพรให้ครอบครัว ลูก หลานอยู่ดีมีสุข…”

ขอให้ขายที่ดินได้ง่ายๆ เร็วๆ ราคาดี…ทำงาน รับราชการ ทำมาค้าขายขึ้น ให้มีความเจริญรุ่งเรือง …ขอบนให้ลูกหลานสอบติดเรียนต่อ เข้าทำงาน ได้รับราชการ เลื่อนตำแหน่งหน้าที่การงานเจริญรุ่งเรือง

ประสบผลดีกับตนเองในทุกเรื่อง หรือแม้กระทั่งการมาขอแก้บนให้พ้นผิด ชนะคดีความในศาล นับรวมไปถึงขอบนไม่ให้ถูกเกณฑ์ทหาร ฯลฯ

อดีตถึงปัจจุบัน…“วัดสาบาน” หรือ “วัดตาล” ได้รับความนับถือยกย่องว่าเป็นหนึ่งในวัดที่ศักดิ์สิทธิ์ เข้าใจโดยทั่วกันว่า “หลวงพ่อใหญ่วัดตาล” เป็นพระพุทธรูปประจำจังหวัด ในสมัยผู้ว่าฯ ดิเรก ถึงฝั่ง ได้มีการสืบค้นประวัติเมืองเพชรบูรณ์และพ่อขุนผาเมือง เขียนเป็นหนังสือชื่อว่า “พ่อขุนผาเมือง วีรกษัตริย์นอกประวัติศาสตร์เมืองราด เพชรบูรณ์” ใจความตอนหนึ่งสะท้อนปัจจุบันไว้น่าสนใจ…เกี่ยวกับ “พระนางเนาวรงค์เทวี” แห่งวังตาล ลูกพ่อเมืองหล่มเก่า เมืองเล็กๆที่อยู่ในการดูแลของเมืองราด ปัจจุบันก็คือบริเวณวัดตาล

วันเวลาผ่านมาถึงวันนี้อำเภอหล่มเก่ายังมีศาลาของ “พระนางเนาวรงค์เทวี” อยู่ในวัด ชาวบ้าน เรียกกันว่า “ศาลาแม่เข็มทองกับขุนผาเมือง” …เข็มทองเป็นชื่อเดิมของพระนางฯ เป็นผู้กล้าหาญ เฉลียวฉลาด ร่วมออกรบกับพ่อขุนผาเมือง เมื่อครั้ง เข้าตีกรุงสุโขทัยคืนจากขอมฯ

ตำนาน…เรื่องเล่าบางอย่างอาจไม่ใช่เรื่องจริงทั้งหมดร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ก็มีความจริงบางประการแฝงอยู่ “ศรัทธา” นำมาซึ่งปาฏิหาริย์ เป็นพลังที่ยิ่งใหญ่เกินกว่าจะหยั่งถึง เชื่อไม่เชื่อก็โปรดอย่าได้ลบหลู่อย่างเด็ดขาด.

ขอขอบคุณข้อมูลภาพ ข่าวไทยรัฐออนไลน์ อ่านข่าวต่อได้ที่: http://www.thairath.co.th/content/946942

Comments

comments