คอลัมน์วันนี้ » ไก่ย่างวิเชียรบุรี อร่อยรสเด็ด ที่ร้าน “นิวไก่ย่างบัวตอง”

ไก่ย่างวิเชียรบุรี อร่อยรสเด็ด ที่ร้าน “นิวไก่ย่างบัวตอง”

26 ธันวาคม 2015
0

ไก่ย่างวิเชียรบุรี

558000014558201

ไก่ย่าง นั้นถือเป็นอาหารจานโปรดของคนไทยเมนูหนึ่งที่มักนิยมกินกัน ทำให้ไก่ย่างนั้นมีหลากหลายที่ และรสชาติแตกต่างกันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว อย่างที่ อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ นั้น “ไก่ย่างวิเชียรบุรี” มีชื่อเสียงอย่างมาก ถือว่าเป็นอาหารขึ้นชื่อของเพชรบูรณ์ ที่ใครๆ แวะผ่านมานั้นไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

ไก่ย่างวิเชียรบุรี อร่อยรสเด็ด ที่ร้าน “นิวไก่ย่างบัวตอง
ภายในร้าน “นิวไก่ยางบัวตอง”

โดยตามบริเวณสองข้างทางของถนนทางหลวงหมายเลข 21 (ถนนสระบุรี – หล่มสัก) มีหลายร้านมากให้เลือกสรรลองกิน แต่มีอยู่ร้านหนึ่งที่ได้ขึ้นชื่อว่าอร่อย เด็ด จนเป็นที่ติดอกติดใจ  นั่นคือ “ร้านนิวไก่ย่างบัวตอง” ตั้งอยู่บริเวณสามแยกวิเชียรบุรี เปิดกิจการมาได้มากว่า 20 ปี แล้ว สำหรับไก่ย่างของร้านบัวตองนี้ มีลักษณะเฉพาะของไก่ย่างวิเชียรบุรีอยู่ครบ ตรงที่หนังไก่จะถูกย่างจนกรอบ แต่เนื้อในนุ่มและแห้ง

ไก่ย่างวิเชียรบุรี อร่อยรสเด็ด ที่ร้าน “นิวไก่ย่างบัวตอง
ไก่ย่างร้อนๆ

ที่นี่มีสูตรพิเศษเฉพาะตัว คือจะเน้นที่เครื่องหมักเครื่องปรุงไก่ที่มีส่วนผสมจากพืชสมุนไพรไทย ๆ ไม่ว่าจะเป็นตะไคร้ กระเทียม หัวหอม โดยจะเอาสมุนไพรพวกนี้หมักกับตัวไก่พร้อม ๆ กับนมสดเพื่อเพิ่มความหอม หวาน มัน และทำให้เนื้อไก่นุ่มเนียน หมักกันแบบข้ามวัน ผสมทั้งหมดแทรกซึมเข้าไปในเนื้อไก่ เสร็จแล้วนำมาย่างด้วยเตาถ่านให้สุกหอม จิ้มกับน้ำจิ้มนั้นสูตรทางร้างปรุงขึ้นมาเอง อร่อยอย่าบอกใคร โดยจะขายกันที่ครึ่งตัว ราคา 90 บาท และทั้งตัว ในราคา 180 บาท

ไก่ย่างวิเชียรบุรี อร่อยรสเด็ด ที่ร้าน “นิวไก่ย่างบัวตอง
คอหมูย่าง

นอกจากนั้นยังมีเมนูอีกหลายอย่างให้สั่งกิน อย่าง “คอหมูย่าง” (60 บาท) ปรุงรสเฉพาะของทางร้าน จากนั้นนำมาย่างให้สุกกำลังดี กินคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว ได้รสชาติถึงเนื้อหมูนุ่มๆ ไม่เหนียว ออกเค็มๆ เล็กน้อย เคี้ยวอร่อยเพลิน ลืมไม่ลง

ไก่ย่างวิเชียรบุรี อร่อยรสเด็ด ที่ร้าน “นิวไก่ย่างบัวตอง
ส้มตำปูปลาร้า

ส้มตำของที่นี่ ถือว่ารสชาติอร่อยไม่แพ้กัน มีทั้ง “ตำไทย ตำปู ตำปลาร้า” (40 บาท) และตำอื่นๆอีกสารพัด โดยจะตำแบบแซบๆ ใส่กับมะละกอ และมะเขือเทศ รสชาติเข้าถึงทั้งเผ็ด เค็ม เปรี้ยว กินอร่อยเพลินๆ ไม่แพ้ใครเลยทีเดียว

ไก่ย่างวิเชียรบุรี อร่อยรสเด็ด ที่ร้าน “นิวไก่ย่างบัวตอง
“ตำถาดดะดายดาดเด”

เมนูอีกเมนูที่ยอดฮิตไม่แพ้กัน อย่าง “ตำถาดดะดายดาดเด” (120 บาท) เสิร์ฟมาแบบถาดใหญ่จุใจ ที่มาพร้อมเครื่องเคียงอย่างแน่น ไม่ว่าจะเป็น อาทิ แคบหมู ขนมจีน ไข่ต้ม หมูยอ กินพร้อมกับส้มตำรสเด็ดเผ็ดถึงใจ เข้ากันดีแบบถูกปากโดนใจมากๆ

ความพิเศษของร้านอีกอย่าง คือ “ข้าวเหนียวห่อใบตอง” (15 บาท) ที่มีข้าวสองสีให้เลือกกิน ทำให้กินกับอาหารต่างๆ นั้น อร่อยมากยิ่งขึ้น

ขอบอกว่าร้าน “นิวไก่ย่างบัวตองนั้น” ยังมีเมนูเด็ดๆ อีกมากมายให้ลิ้มลอง อาทิ ตำทอดกรอบ (50 บาท), ยำตะไคร้ (60 บาท), ห่อหมกหน่อไม้ (40 บาท) ใครที่ผ่านมาวิเชียรบุรี ต้องไม่พลาดความอร่อยที่ร้านนี้

********************************************************
ร้านไก่ย่างบัวตอง (สามแยกวิเชียรบุรี) 62 หมู่ 1 ต.สระประดู่ อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ โทรศัพท์ 0-5692-8042 เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา ทุกวัน 07:00 – 17:00 น.

การเดินทาง
ร้านไก่ย่างบัวตองตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 21 ระหว่างทางจากอำเภอศรีเทพเข้าสู่เขตอำเภอวิเชียรจะมีป้ายบอกทางเป็นระยะ ร้านตั้งอยู่ทางด้านซ้ายมือจากกรุงเทพ ใกล้หลักกิโลเมตรที่ 125 (เลยจากสามแยกเข้าตัวอำเภอวิเชียรบุรีไปประมาณ 50 เมตร) หน้าร้านจะมีไก่สีส้มโบกปีกสะบัดไปมา ที่จอดรถกว้างขวางอยู่ด้านหลังของร้าน หากเลยไปให้ขับรถไปอีกประมาณ 1 กม. เพื่อวกกลับมา

ที่มา http://www.manager.co.th/Food/ViewNews.aspx?NewsID=9580000140625

 

Comments

comments